Nông nghiệp đô thị với loại hình Vườn rau dinh dưỡng gia đình

29/08/2015 | 22:36
Định hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn TPHCM từ nay đến năm 2020 mở ra cho một số ngành sản xuất nông nghiệp kỹ thuật cao phát triển mạnh tạo giá trị gia tăng và thu nhập ổn định cho một bộ phận nông dân yêu nghề nông. Các mô hình sản xuất chính vẫn là cây hoa kiểng, phong lan, rau an toàn, cá cảnh… Riêng địa bàn quận 9, ngoài các loại cây trồng vật nuôi vừa nêu còn các loại vật nuôi mới như: heo rừng lai, nhím, cá sấu, ếch, dế… Đặt biệt là quận tập trung cho vườn cây ăn trái kết hợp du lịch vườn để khai thác tiềm năng thế mạnh cảnh quan sông nước của sông Đồng Nai. Ngoài ra đan xen trong khu dân cư, tranh thủ tận dụng đất trồng để sản xuất rau sạch với loại hình vườn rau dinh dưỡng gia đình. 

Theo suy nghĩ của chúng tôi, vườn rau dinh dưỡng gia đình nên được trồng tập kết và nhân ra rộng rãi vì các lý do: 

            Một là, tận dụng đất trống quanh nhà và lao động nhàn rỗi có thể là học sinh, sinh viên, cán bộ hưu trí… để sản xuất rau sạch: cải xanh, cải ngọt, rau ngót, rau dền, rau muống, mồng tơi, hẹ, rau cần nước, đậu đũa…các loại này không cần đất nhiều chỉ 5 hoặc 10 m2 là có thể trồng xen canh gối vụ tạo sản lượng cao khai thác quanh năm. Có thể trồng rau trong chậu, trong hộp xốp mà không cần đất. 

           Hai là, vì lý do nhu cầu dinh dưỡng: “ cơm không rau như đau không có thuốc”. Như chúng ta biết trong rau rất giàu dinh dưỡng: vitamim C, vitamin nhóm B, carotene, khoáng chất trong đó có chất sắt rất dồi dào kể cả chất xơ cũng rất cần thiêt để chống bệnh đường ruột, chống hấp thu cholesterol… y học đã chứng minh các nhóm vitamin trong đó có caroten và khoáng chất có trong rau còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư - căn bệnh quái ác đang gia tăng trong cộng đồng dân cư đô thị  hiện nay. 

          Ba là, thao tác trồng rau sẽ là cơ hội vận động thư giãn tuyệt vời cho người lao động đặc biệt là lực lượng hưu trí đông đảo thông qua lao động sẽ giúp sức khỏe gia tăng, tình cảm yêu lao động yêu thiên nhiên gia tăng giúp giảm stress, làm an vui và cảm thấy sống có ích cho gia đình, cho xã hội để không còn mặc cảm là gánh nặng cho gia đình. Nhờ đó mà sức khỏe được duy trì tốt và thêm lạc quan yêu đời. 

          Bốn là, các sản phẩm rau sạch tự sản xuất trong vườn rau dinh dưỡng gia đình sẽ giúp tiết kiệm chi tiêu gia đình thay vì không tốn tiền mua rau chợ. Đồng thời với vườn rau dinh dưỡng gia đình phát triển sẽ góp phần hạn chế rau không rõ nguồn gốc, rau nhiễm vi sinh hoặc dư lượng thuốc trừ sâu với nguy cơ gây bệnh cao, trong đó không loại trừ là nguyên nhân gây ngộ độc mãn tính. 

Năm là, thông qua liên kết sản xuất sẽ hình thành các câu lạc bộ, tổ hợp tác trồng rau sẽ có sự trao đổi, giao lưu kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau về giống, tạo ra nhiều sản phẩm tham gia thị trường. Chắc chắn đây sẽ là hướng mở ra cho sản phẩm rau rất tươi, rất sạch và bổ dưỡng tham gia thị trường đáp ứng đầy đủ, trọn vẹn cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày- vì sức khỏe cộng đồng dân cư đô thị theo phương châm “ sức khỏe là trên hết”, “sức khỏe là vàng”. 

Vì các lý do nêu trên, chắc chắn vườn rau dinh dưỡng gia đình sẽ càng phát huy vai trò vì sức khỏe cộng đồng, hạn chế bệnh tật và là nhân tố quan trọng để xã hội phát triển bền vững. Đồng thời góp phần làm cho nông nghiệp đô thị phát triển mạnh mẽ có hiệu quả theo định hướng đã đề ra. 

Xuất thân từ gia đình nông dân, tuy hiện là công chức đang công tác ở Quận 9 nhưng 2 ngày nghỉ cuối tuần thứ 7 và chủ nhật đối với tôi thật là tuyệt vời. Với công việc chăm sóc vườn rau dinh dưỡng gia đình, bao gồm các loại rau như: ngót, hẹ, rau muống, cải ngọt, cải thìa, rau cần nước, đậu đũa…Hầu như quanh năm ăn rau sạch tự trồng, đồng thời còn tham gia thị trường xung quanh với thương hiệu “ rau sạch hữu cơ” luôn được bà con khu phố đánh giá cao. Như vậy đã tiết kiệm chi tiêu hàng tháng các gia đình, chưa kể phần dư tăng ra do tham gia thị trường, phần làm quà cho khách thân quen đến thăm viếng. Ngoài lợi ích kinh tế, việc cải thiện bữa ăn  đủ chất trong đó có đầy đủ rau bỗ dưỡng còn làm tăng sức khỏe, phòng bệnh hiệu quả, hầu như các thành viên gia đình quanh năm rất ít bệnh tật, nên chất lượng cuộc sống gia đình ngày càng tốt hơn. 

Từ cảm nhận định hướng nông nghiệp đô thị của Thành phố và kinh nghiệm trồng rau từ vườn rau dinh dưỡng gia đình với lợi ích rất thiết thực và hiệu quả, tôi rất hoan nghênh Hội Làm Vườn – Trang trại Thành phố có chủ trương xây dựng mô hình và vận động hội viên, bà con nông dân mỗi nhà có vườn rau hoặc ô rau dinh dưỡng gia đình, góp phần cải thiện bữa ăn đủ dưỡng chất, tăng sức khỏe, niềm vui, tuổi thọ và tiết kiệm chi phí, góp phần phòng bệnh để chất lượng cuộc sống cộng đồng ngày càng tốt hơn. 

Hỗ trợ dịch vụ
Hỗ trợ yahoo
 Hotline
 091 375 1316
Lượt truy cập: Vườn gia đình