Những chậu cây xanh (phần 2)

01/09/2015 | 10:46
Không chỉ đơn thuần mang lại bóng mát, màu sắc, hương thơm..., cây xanh còn góp phần rất lớn trong việc tạo vi khí hậu trong lành, giảm bớt khói bụi, khí độc. Ðiều này ai cũng đã biết. Nhưng việc bài trí cây xanh trong nhà là cả một nghệ thuật thì không phải ai cũng hiểu rõ.
 


 Các không gian riêng như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng trà (thuộc âm) thiên về tĩnh, thông thường cây trồng có tính trang trí điểm xuyết nhẹ nhàng, nên cây trồng chỉ là bổ sung tính dương thêm, chứ không phải làm cho không gian tưng bừng sắc hoa lên. 

Ở phòng khách, những không gian đối ngoại như tiền sảnh, phòng ăn vào dịp lễ tiệc nên chọn đặt các cây có tính trang trọng, cân đối, bề thế và nghiêm túc. Ví dụ chậu mai thế hay kim quất ngày Tết, chậu phát tài góc phòng khách hoặc phát tài núi đặt đầu cầu thang đều là những cây có dáng đẹp, hoa tươi. Ðối với không gian bếp, có thể bố trí những cây nhỏ gọn, tránh vướng víu và có tác dụng khử mùi, giảm khói như dương xỉ. Phòng ăn thì nên đặt một số chậu cây có sắc màu tươi vui kích thích tiêu hóa, ví dụ như tía tô cảnh, đỗ quyên, lá đỏ.

Vạn niên thanh (Môn Trường Sinh)


 
Ngân hậu


 
Trầu Bà Khía
 

Kim Phát Tài
 


Trầu Bà Trắng (Tróc Bạc) 

Lan ý


 
Bạch mã hoàng tử
 
 Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi mua cây cảnh là kích thước của chậu cảnh so với size phòng, độ cao trần, đừng chọn loại quá to, hoặc quá bé so với không gian chung. Cũng đừng chọn các loại cành lá rườm rà, dễ rụng lá hoặc có mùi quá nồng nặc, gây khó chịu cho giác quan. 

Một số loại trên thị trường hiện nay ngoài việc làm đẹp còn có chức năng khử mùi, giúp không khí được thanh lọc: dương xỉ, bã trầu, lô hội…Cây cảnh trang trí bàn làm việc

Có nhiều cách để trang trí bàn làm việc như trưng bày tranh ảnh, đồ chơi, các vật lưu niệm nhỏ, nuôi cá cảnh và đặc biệt là cây xanh. 

Dùng cây xanh tranh trí cho bàn làm việc tuy không được phổ biến lắm nhưng là một trong những hình thức giảm stress hiệu quả nhất. Nó tạo cho góc làm việc trở nên sống động hơn nhờ sự hiện diện của sự sống đồng thời một ít thời gian chăm chút và ngắm nhìn chúng giúp ta phần nào quên đi sự căng thẳng.Để có được một góc làm việc sống động với cây xanh, ta nên lưu ý những điểm sau:

Nên chọn cây có khả năng sinh trưởng trong điều kiện thiếu ánh sáng trực tiếp như:
 


Cây họ Phát Tài
Long Huyết
 


Dương Xỉ
Muống Nhật hoặc Trầu Bà

Đối với góc làm việc có nhiều máy móc thiết bị thì các chủng loại cây chịu được khô hạn như họ Xương Rồng, Sống Đời là lựa chọn hàng đầu.


 
Ngoài ra nên lựa chọn cây có kích thước nhỏ để khỏi choáng chỗ và cố gắng đặt cây gần nguồn sáng nhất (cho dù đó là nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo).
 


Sau đây là một vài gợi ý về cách trưng bày cây xanh thật xinh xắn, ngộ nghĩnh mà hoàn toàn chúng ta có thể tự áp dụng được:Với một ly nhựa sử dụng 1 lần, 1 nhánh phát tài nhỏ cũng có thể làm nên chuyện .


Chắc phải ngoại giao với chị bán “Hột Vịt Lộn” để xin một ít vỏ trứng thôi !!!

 
Với một ít đất màu nhân tạo, vài hạt đậu xanh nhỏ, 1 ly thủy tinh thế là chúng ta đã có một chậu cây thật ấn tượng để trang trí cho góc riêng của mình .Chùm cây xanh họ dương xỉ làm sáng thêm khung cửa và làm mềm mặt đá hoa cương


 
Một cây dương xỉ in những tua rườm rà và sắc nét của nó lên mặt bàn gỗ hồ đào nhẵn bóng - sự tương phản đắt giá

Chọn lựa cây xanh trồng trong nhà ở nếu hài hòa âm dương, ngũ hành thì không những đem lại thẩm mỹ cao mà còn thúc đẩy sinh khí hưng vượng cho nơi cư ngụ. 

Tất nhiên trong điều kiện nội thất thì khó có loại cây nào bền lâu mà phải thường xuyên luân chuyển, đưa cây ra ngoài khí trời hoặc thay đổi thường xuyên thì cây mới xanh tươi.
Hỗ trợ dịch vụ
Hỗ trợ yahoo
 Hotline
 091 375 1316
Lượt truy cập: Vườn gia đình